Liên Minh Hợp Tác Xã Tỉnh Kiên Giang

Trang chủ Ý kiến Hỗ trợ kỹ thuật

 

 THÔNG TIN CHUNG
 Giới thiệu
 Văn bản pháp luật
 HỆ THỐNG VĂN BẢN
 Số liệu về HTX
 MÔ HÌNH TẬP THỂ, CÁ NHÂN
   Tập thể điển hình
   Cá nhân điển hình
 Hoạt động hỗ trợ
 DỰ ÁN
 SỐ LIÊU HTX - THT
 Chương trình - Dự án
 GIẢI TRÍ
 Thông tin hoạt động
 Giới thiệu Trung tâm Tư vấn Phát triển HTX - DN vừa và nhỏ
 
  

GoogleLMHTX

 
 
Thông tin được đưa ngày: 22-12-2010
Hợp tác xã thanh niên Kênh 9, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất vươn lên với phong trào kinh tế tập thể

HTX DV-NN-TN Kênh 9 được chọn làm điểm cho chuyến tham quan học tập kinh nghiệm của Tỉnh đoàn và Liên minh HTX tỉnh Tiền Giang vừa qua.

Tiền thân của Hợp tác xã Dịch vụ - Nông nghiệp - Thanh niên (HTX DV-NN-TN) Kênh 9 hiện nay là Câu lạc bộ Khuyến nông ấp Kênh 9, được thành lập năm 2003, lúc đầu chỉ có 07 thành viên, hoạt động gặp rất nhiều khó khăn về vốn và kỹ thuật. Nhưng với sự nhiệt tình và tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong Câu lạc bộ nên đã dần dần đi vào hoạt động có nề nếp và mang lại hiệu quả cao…

Được sự giúp đỡ, tạo điều kiện về mọi mặt của địa phương cho các thành viên tham gia tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh sản xuất cây lúa do tỉnh, huyện tổ chức. Đa số các thành viên đều nắm bắt và cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, áp dụng kỹ thuật mới và ngày càng mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Với tổng diện tích là 4ha đất canh tác, số vốn mà CLB thu được là 111 triệu đồng, và đã mua được 1ha đất làm quỹ chung, tổng số thành viên gia nhập nâng lên 29 thành viên.

HTX DV-NN-TN Kênh 9 có trụ sở rất khang trang.

Với sự phát triển ngày càng mạnh của CLB và nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, tháng 01 năm 2009, với sự tán thành của các thành viên và sự giúp đỡ của các ngành, các cấp HTX DV-NN-TN Kênh 9 chính thức tổ chức Đại hội thành lập và đi vào hoạt động. Tổng số vốn điều lệ là 1 tỷ đồng do 22 xã viên đóng góp, loại hình hoạt động chính của HTX với 5 loại hình dịch vụ: Gặt đập liên hợp, sửa chữa cơ khí, phân phối vật tư nông nghiệp, sản xuất lúa, lò sấy. Từ việc làm ăn có hiệu quả các xã viên trong HTX đã họp bàn về việc mở rộng quy mô dịch vụ cũng như diện tích đất sản xuất, sau đó đã thống nhất góp vốn mua đất được 110 ha với tổng số tiền là 5.489.000.000 đồng. Hiện nay số đất trên đang sang lấp mặt bằng và làm đê bao để tới mùa vụ canh tác.

Qua hơn một năm hoạt động, nhìn chung kết quả bước đầu HTX đã có những hiệu kinh tế rất khả quan, đa số các loại hình dịch vụ đều hoạt động có chất lượng, đem lại lợi nhuận kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu cho xã viên nói riêng và HTX nói chung. Ngoài việc hoạt động mang lại hiệu quả kinh tế góp phần nâng cao đời sống vật chất cho xã viên, HTX còn vận động xã viên tham gia các phong trào xã hội ở địa phương, thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Do đặc thù là một HTX thanh niên, ngoài việc hoạt động mang lại hiệu quả kinh tế cho xã viên, HTX còn thông qua các loại hình dịch vụ giải quyết việc làm thường xuyên cho nhiều đoàn viên thanh niên thất nghiệp. Bên cạnh đó còn hỗ trợ và giúp đỡ cho đoàn viên thanh niên thông qua nhiều hình thức như: hỗ trợ vốn sản xuất, mua phương tiện máy móc mở rộng quy mô sản xuất…

Trong thời gian qua các xã viên còn tích cực tham gia hưởng ứng các cuộc vận động vì cuộc sống cộng đồng tại đia phương như: tham gia vận động tiền bắc 10 cây cầu giao thông nông thôn trị giá trên 100 triệu đồng; làm mới và sửa chữa các tuyến đường lộ dài trên 5.500m; phát quang cây che khuất lộ giao thông nông thôn với chiều dài 4.400m; tham gia tốt các phong trào hiến máu nhân đạo do địa phương phát động; tổ chức lấy thuốc nam cho chùa được 8 đợt. Bên cạnh đó còn chủ động tham gia tốt các hoạt động phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục Thể thao.

Đạt được những kết quả trên là nhờ vào sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương, sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của tập thể xã viên trong HTX, sự tích cực, nhiệt tình của Ban Quản trị và Ban Kiềm soát mà điểm cốt yếu là hiệu quả kinh tế mang lại, đã nâng cao được đời sống về mọi mặt của từng hộ xã viên trong HTX. Tuy nhiên, do HTX mới được thành lập, trình độ của các xã viên còn rất hạn chế nên còn gặp nhiều khó khăn trong khâu quản lý và hoạt động của HTX. Đây còn là HTX duy nhất của huyện được thành lập xuất phát từ phong trào thanh niên, hoạt động theo mô hình kiểu mới, chưa được hiểu rộng rãi trong người lao động. Hiện tại nguồn vốn hỗ trợ cho HTX chưa được quan tâm nhiều, đa số các hộ xã viên phải tự đi vay thế chấp tài sản.

Trong thời gian tới, HTX DV-NN-TN Kênh 9 sẽ mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh trong các loại hình dịch vụ, rất mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền các cấp nhất là chính quyền và các đoàn thể địa phương, hỗ trợ thêm về vốn và kỹ thuật tạo điều kiện cho HTX hoạt động mang lại hiệu quả ngày một cao hơn./.

 

Phạm Thành Trăm (Liên minh HTX tỉnh)

[Trở về]

Các tin đã đưa:

   

 

Website Liên Minh Hợp Tác Xã - http://lmhoptacxa.kiengiang.gov.vn