Liên Minh Hợp Tác Xã Tỉnh Kiên Giang

Trang chủ Ý kiến Hỗ trợ kỹ thuật

 

 THÔNG TIN CHUNG
 Giới thiệu
 Văn bản pháp luật
 HỆ THỐNG VĂN BẢN
 Số liệu về HTX
 MÔ HÌNH TẬP THỂ, CÁ NHÂN
   Tập thể điển hình
   Cá nhân điển hình
 Hoạt động hỗ trợ
 DỰ ÁN
 SỐ LIÊU HTX - THT
 Chương trình - Dự án
 GIẢI TRÍ
 Thông tin hoạt động
 Giới thiệu Trung tâm Tư vấn Phát triển HTX - DN vừa và nhỏ
 
  

GoogleLMHTX

 
 
Thông tin được đưa ngày: 13-10-2010
HTX Nông nghiệp – Thương mại và Du lịch Hưng Phát: Hợp tác xã làm đúng quy trình mang lại hiệu quả cao

Buổi họp thường kỳ của HTX Hưng Phát

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp - Thương mại và Du lịch Hưng Phát, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc được thành lập từ năm 2008, hiện nay HTX có 18 xã viên với tổng số vốn điều lệ là 50 tỷ đồng. Sau 3 năm hoạt động, HTX đã thu hoạch được nhiều thắng lợi rất khả quan.

Do HTX hoạt động đa ngành nghề như: trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, bán thức ăn gia súc gia cầm, bán vật liệu xây dựng, làm dịch vụ du lịch sinh thái, nên dù nhu cầu thiết yếu ở địa phương có đòi hỏi ở lĩnh vực nào thì HTX vẫn có khả năng đáp ứng tốt. Trong đó, cụ thể như ở lĩnh vực nông nghiệp HTX có 12ha để trồng dừa, xoài, tràm. Ngoài ra còn trồng thêm rau muống, dưa leo, bầu, bí….Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản với diện tích ao nuôi là 3ha nuôi cá tra, cá trê, cá thát lát, cá rô phi… Trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc, HTX nuôi 65 con bò, trong đó có 35 bò sinh sản. Ngoài ra còn chăn nuôi heo, gà, vịt…Cụ thể trong 2 năm 2008 và 2009 HTX đã thu lợi nhuận từ lĩnh vực trồng trọt là 197 triệu đồng, lĩnh vực chăn nuôi hơn 1tỷ đồng như vậy tổng cộng chỉ trong hai lĩnh vực hoạt động HTX đã thu lợi nhuận gần 2 tỷ đồng. Tuy nhiên đó chỉ là bước khởi điểm ở hai mô hình, còn lại một số mô hình theo đăng ký kinh doanh chưa hoạt động do chưa đủ điều kiện. Theo định hướng của HTX, tới đây HTX sẽ hoàn thành các thủ tục còn lại để đủ điều kiện hoạt động hết các mô hình mà HTX đăng ký ban đầu.

Lịch hoạt động của HTX

Bên cạnh đó HTX Hưng Phát còn là HTX hoạt động có trình tự từ khâu lãnh đạo của Ban Quản trị, Ban Kiểm soát đến kế hoạch kinh doanh cho từng loại hình. Xây dựng quy chế, báo cáo theo đúng định kỳ và mở sổ theo dõi liên tục quá trình hoạt động của HTX. Ban quản trị luôn sắp xếp lịch làm việc cụ thể phân công từng thanh viên từ Chủ nhiệm, các phó Chủ nhiệm phụ trách từng lĩnh vực để dễ dàng kiểm soát không để xảy ra bất cứ sai sót nào trong quá trình kinh doanh sản xuất. Tổ chức tốt các cuộc họp Ban Quản trị, Ban Kiểm soát, Ban Chủ nhiệm và họp xã viên đều đặn. Điều đáng nói là các xã viên đều tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ban Quản trị, HTX luôn thống nhất cao trong mọi ý kiến. Hiện nay HTX thực hiện chế độ tiền lương cho Ban Chủ nhiệm là 2,5 triệu đồng/người/tháng còn Ban Kiểm soát, Kế toán là 2 triệu đồng/người/tháng. Đó là điều kiện tất yếu khuyến khích xã viên tích cực hoạt động, dẫn đến sự thành công của HTX trong thời gian qua và trong những năm tiếp theo.

Không những làm ăn có hiệu quả, làm giàu cho xã viên, hoạt động đúng quy trình mà HTX Hưng Phát còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Trong HTX hiện nay có 04 đảng viên sinh hoạt ở các tổ chức Đảng trong thị trấn An Thới. Năm qua HTX đã làm các công tác từ thiện như: ủng hộ quỹ Mặt trận Tổ quốc Thị trấn, quỹ Hội Cựu Chiến binh, quỹ Hội Người Cao tuổi, trường học, quỹ bệnh nhân nghèo, cất nhà tình thương…tổng số tiền là 38 triệu đồng. Ngoài ra trong các tổ chức: Hội bệnh nhân nghèo, Mặt trận Tổ quốc, Cựu Chiến binh có 09 xã viên đang trực tiếp tham gia sinh hoạt.

Qua những thành tích mà HTX Hưng Phát đạt được, trong những năm qua HTX và các xã viên đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Ủy ban nhân dân tỉnh, huyện và các tổ chức mà xã viên đang sinh hoạt. Tin rằng, trong nhiệm kỳ III (2009-2015) HTX sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành chức năng để HTX có điều kiện tận dụng sản xuất, kinh doanh triệt để các loại hình đã đăng ký nhằm phát huy hơn nữa mô hình phát triển kinh tế tập thể của thị trấn An Thới nói riêng và của toàn huyện, toàn tỉnh nói chung.

Thành Trăm

(Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang)

[Trở về]

Các tin đã đưa:

   

 

Website Liên Minh Hợp Tác Xã - http://lmhoptacxa.kiengiang.gov.vn