Liên Minh Hợp Tác Xã Tỉnh Kiên Giang

Trang chủ Ý kiến Hỗ trợ kỹ thuật

 

 THÔNG TIN CHUNG
 Giới thiệu
 Văn bản pháp luật
 HỆ THỐNG VĂN BẢN
 Số liệu về HTX
 MÔ HÌNH TẬP THỂ, CÁ NHÂN
   Tập thể điển hình
   Cá nhân điển hình
 Hoạt động hỗ trợ
 DỰ ÁN
 SỐ LIÊU HTX - THT
 Chương trình - Dự án
 GIẢI TRÍ
 Thông tin hoạt động
 Giới thiệu Trung tâm Tư vấn Phát triển HTX - DN vừa và nhỏ
 
  

GoogleLMHTX

 
 
Thông tin được đưa ngày: 4-10-2010
Tổ trưởng Tổ hợp tác làm kinh tế giỏi

Anh Huỳnh Công Thiện và sản phẩm ba ba của mình tại buổi lễ biểu dương Thanh niên làm kinh tế giỏi do Tỉnh đoàn tổ chức.

Anh Huỳnh Công Thiện, sinh năm 1972, hiện đang sinh sống tại ấp Phước Hiệp, xã Vĩnh Phước A, huyện Gò Quao và là giáo viên Trường Tiểu học Vĩnh Phước A, là một người làm kinh tế giỏi ở địa phương ai cũng biết. Đầu năm 1999, anh lập gia đình và ra riêng, chắt chiu dành dụm hai vợ chồng sang được 5 công đất cải tạo trồng mía và nuôi heo. Do đất phèn và chưa có kinh nghiệm trong trồng trọt chăn nuôi nên luôn bị thất bại, mắc nợ gần 20 triệu đồng…

Trong thời gian đó anh rất chán nản, với đồng lương giáo viên ít ỏi không thể nào đủ để trang trải nợ nần và lo cho cuộc sống gia đình được. Năm 2002, tình cờ anh được bạn bè giới thiệu nuôi ba ba, loại vật nuôi mà từ trước đến nay người dân địa phương ít ai biết đến và hầu như không ai nuôi. Ban đầu anh bàn với vợ mua nuôi thử 20 con, giá thị trường lúc ấy là 15.000 đồng/con, với tổng số tiền là 300.000 đồng, do vợ chồng anh rất khó khăn nên chỉ trả được một nửa và còn thiếu lại một nửa. Khi đem về nuôi do chưa biết kỹ thuật chăm sóc và chế độ cho ăn nên sau 15 tháng ba ba chết chỉ còn lại 5 con, nhưng rất may mắn cho anh, trong số 5 con có tới 4 con cái. Thời điểm này ba ba bắt đầu đẻ trứng, anh mua sách dạy kỹ thuật ấp trứng ba ba và áp dụng thử. Mọi cố gắng của anh đã được thành công khi 600 con ba ba con nở ra và khỏe mạnh, anh bán ba ba giống với giá 6000 đồng/con, bán 300 con được 1.800.000 đồng. Số còn lại anh quyết định để nuôi, anh đã sửa chữa và mở rộng diện tích nuôi. Lần này do có thêm kinh nghiệm, chăm sóc tốt, cho ăn đúng chế độ số ba ba phát triển nhanh hơn, tiếp tục đẻ và ấp trứng lên đến 10.000 con, anh lần lượt bán được 50 triệu đồng, trừ chi phí anh còn lãi được hơn 30 triệu. Đến năm 2007 anh xuất chuồng bán ba ba thịt lần đầu tiên 180 con được 22 triệu, lãi 16 triệu đồng. Có tiền anh trả nợ nần trong mấy năm làm ăn thất bại, số tiền còn lại mua sắm vật dụng trong gia đình như Tivi, tủ lạnh…Đầu năm 2009 anh xuất chuồng bắt 280 con bán được 31 triệu đồng và lãi 20 triệu đồng. Với số tiền lãi hai lần bán ba ba trên 65 triệu đồng đã giúp cuộc sống gia đình anh vươn lên khá giả hẳn.

Trong những năm gần đây, nhờ Nhà nước có chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, nhất là chuyển đổi cây trồng vật nuôi; nhận thức được chính sách, chủ trương là đúng đắn, cùng với ý chí vươn lên của bản thân, anh Thiện đã mạnh dạn mở rộng mô hình, đến nay đã xây dựng được 03 ao nuôi với diện tích 400m2 so với 50m2 ban đầu, số lượng con giống thả nuôi là 1000 con. Mặc dù mô hình này không mới nhưng lại phù hợp với vùng đất mà anh đang nuôi và nhờ nguồn thức ăn như cá tạp, ốc bươu vàng rất dễ kiếm nên chi phí cho ăn ít tốn kém mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó đã có nhiều người dân địa phương áp dụng và làm theo mô hình này, điều đáng nói là anh luôn sẵn sàng hướng dẫn, giúp đỡ tận tình về con giống và kỹ thuật nuôi cho họ. Qua đó cũng đã có nhiều người thoát nghèo vươn lên. Ở đơn vị anh luôn luôn tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trong giảng dạy ở đồng chí, đồng nghiệp, đồng thời cũng thường xuyên tham gia các hoạt động của ngành và địa phương tổ chức, được tặng nhiều bằng khen của tỉnh, huyện và của ngành. Mới đây anh đã vận động thành lập Tổ hợp tác nuôi ba ba được 04 tổ viên, anh Huỳnh Công Thiện được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng.

Bài, ảnh: Thành Trăm

[Trở về]

       

     

    Website Liên Minh Hợp Tác Xã - http://lmhoptacxa.kiengiang.gov.vn